How to check hard drive health: Để tìm ra đặc điểm của ổ cứng bị hư, tất nhiên trước tiên chúng ta phải kiểm tra sức khỏe của nó.

Các thiết bị lưu trữ như ổ cứng, SSD hoặc SSHD có tuổi thọ nhất định mà chúng ta có thể tìm hiểu bằng cách sử dụng phần mềm ứng dụng hoặc bằng cách xem xét đặc điểm của chúng.

Các phép đo tình trạng ổ cứng và SSD

Việc xác định xem thiết bị lưu trữ máy tính có được kiểm chứng từ tình trạng của nó hay không. Tuy nhiên, sức khỏe ổ cứng và SSD được đo dựa trên các yếu tố khác nhau.

HDD (Đĩa cứng)

Ổ cứng thường được đo lường theo thời gian bật nguồn, số lần bắt đầu và các khu vực. Một ổ cứng tốt có a health score of at least 70% trở lên.

Nếu nó dưới mức đó, thường thì hiệu suất sẽ giảm theo thời gian.

Tuổi thọ ổ cứng trung bình từ 3-5 năm, tùy thuộc vào cách sử dụng. Nếu điều trị tốt, bệnh có thể kéo dài đến 10 năm trở lên. Nói chung, hiệu quả nhanh chỉ được cảm nhận trong 1 năm đầu tiên.

SSD (Ổ cứng thể rắn)

Ngược lại với ổ cứng được đo bằng sức khỏe khu vực, SSD được đo bằng TBW (Terrabyte Written), là số lần ghi đã được thực hiện trong khi SSD được sử dụng.

Thông thường, các nhà sản xuất SSD liệt kê số TBW tối đa trong thông số kỹ thuật, ví dụ: 160 TBW, 320 TBW, 500 TBW, v.v. Càng lớn, tuổi thọ dự đoán càng dài.

Đặc điểm của ổ cứng và SSD bị hỏng

 • Hiệu suất đĩa trong Task Manager thường là 100%
 • Hiệu suất chậm, thường xuyên tải khi mở chương trình
 • Máy tính thường không phản hồi
 • Tốc độ sao chép và dán dữ liệu dưới 100 MB / s
 • Thường bị lỗi khi sao chép và dán dữ liệu
 • Âm thanh đĩa cứng ồn ào và thường quay nhanh
 • Có màn hình xanh trong khi dữ liệu hoạt động
 • Nếu nặng thì ổ cứng hoàn toàn không đọc được.

5 cách dễ dàng để biết tình trạng của ổ cứng PC và SSD

Có một số cách để phát hiện ổ cứng còn hoạt động tốt hay không, bạn có thể thực hiện việc này bằng ứng dụng đặc biệt hoặc nhận dạng thủ công mà không cần ứng dụng, đây là toàn bộ bài viết…

1. Sử dụng Hard Disk Sentinel

HDD Sentinel là ứng dụng kiểm tra tình trạng ổ cứng và SSD phổ biến nhất được các kỹ thuật viên máy tính hoặc những người đam mê PC sử dụng nhiều nhất để kiểm tra sức khỏe của các thiết bị lưu trữ máy tính, laptop.

Cách sử dụng HDD Sentinel

 1. Tải về muộn nhất lính gác trên mạng
 2. Sau đó cài đặt nó trên máy tính hoặc máy tính xách tay của bạn
 3. Mở phần mềm và chọn ổ cứng bạn muốn kiểm tra
 4. Sau đó, các chỉ báo về sức khỏe và hiệu suất sẽ xuất hiện

Với ứng dụng này, chúng ta có thể dễ dàng tìm ra tình trạng sức khỏe, hiệu suất, thời gian bật nguồn, tuổi ước tính, thời gian tồn tại và số lượng bột.

Một ổ cứng và SSD tốt phải có số điểm trên 95%. Một vài lời khuyên của tôi, nếu bạn đang sử dụng phần mềm này, hãy đảm bảo sử dụng phiên bản mới nhất để kết quả chính xác vì một số phiên bản trước đó đôi khi không thể chẩn đoán SSD để xuất hiện điểm không hợp lệ.

Nếu bạn muốn biết Cách sửa chữa ổ cứng bị hư hỏng, thì bạn có thể đọc bài đăng được xuất bản gần đây của chúng tôi về Sửa chữa ổ cứng.

2. Sử dụng Windows CHKDSK

Windows Check Disk (CHKDSK) là một chương trình đặc biệt của Microsoft dành cho hệ điều hành Windows để người dùng có thể kiểm tra sức khỏe của đĩa cứng và thẻ SD trực tiếp mà không cần phải cài đặt thêm phần mềm hoặc kết nối internet.

Cách sử dụng CHKDSK mà không cần CMD

 1. Mở Windows Explorer
 2. Chọn ổ cứng bạn muốn kiểm tra, ví dụ: Disk C
 3. Nhấp chuột phải> Thuộc tính> Công cụ
 4. Sau đó nhấp vào menu Kiểm tra

Cách sử dụng CHKDSK Qua CMD

 1. Tìm kiếm CMD trong Tìm kiếm
 2. Nhấp chuột phải> Chạy với tư cách quản trị viên
 3. Gõ CHKDSK C:
 4. C: có thể được điều chỉnh theo đĩa bạn muốn quét, ví dụ: C: D: E:, v.v.

Lệnh CHKDSK

Tham số Sự miêu tả
<volume> Chỉ định ký tự ổ đĩa (theo sau bởi dấu hai chấm), điểm gắn kết hoặc tên ổ đĩa.
[[[<path>]<filename> Chỉ sử dụng với bảng phân bổ tệp (FAT) và FAT32. Chỉ định vị trí và tên của tệp hoặc tập hợp các tệp mà bạn muốn kiểm tra sự phân mảnh theo chkdsk. Bạn có thể dùng * ký tự đại diện để chỉ định nhiều tệp.
/ f Sửa chữa các lỗi đĩa. Đĩa phải được khóa. Nếu như chkdsk không thể khóa ổ đĩa, một thông báo xuất hiện hỏi bạn có muốn kiểm tra ổ đĩa trong lần khởi động lại máy tính tiếp theo hay không.
/ v Hiển thị tên của mọi tệp trong từng thư mục khi đĩa được kiểm tra.
/ r Tìm các thành phần xấu và khôi phục thông tin có thể đọc được. Đĩa phải được khóa. / r bao gồm / fality, với phân tích bổ sung các lỗi đĩa vật lý.
/ x Buộc giảm âm lượng trước, nếu cần. Tất cả các xử lý mở cho các ổ đĩa không hợp lệ. / x cũng bao gồm / f chức năng.
/tôi Chỉ sử dụng với NTFS. Thực hiện kiểm tra mục nhập chỉ mục nhẹ hơn, giúp giảm lượng thời gian chạy chkdsk.
/ C Chỉ sử dụng với NTFS. Nó không kiểm tra các chu kỳ trong cấu trúc thư mục, điều này làm giảm lượng thời gian chkdsk chạy.
/ l [:  <size>] Chỉ sử dụng với NTFS. Thay đổi kích thước tệp nhật ký thành kích thước bạn nhập. Nếu bạn bỏ qua thông số kích thước, / l hiển thị kích thước hiện tại.
/ b Chỉ sử dụng với NTFS. Loại bỏ danh sách cụm không hợp lệ trên ổ đĩa và quét lại tất cả các cụm được phân bổ và không có lỗi. / b bao gồm chức năng / r . Sử dụng tham số này sau khi tưởng tượng ổ đĩa cứng mới.
/ quét Chỉ sử dụng với NTFS. Chạy quét trực tuyến trên ổ đĩa.
/ forceofflinefix Chỉ sử dụng với NTFS (phải được sử dụng với / scan ). Bỏ qua tất cả các bản sửa lỗi trực tuyến; tất cả các lỗi được tìm thấy sẽ được xếp hàng đợi để sửa chữa ngoại tuyến (ví dụ: chkdsk /spotfix).
/ perf Chỉ sử dụng với NTFS (phải được sử dụng với / scan ). Sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống hơn để hoàn thành quá trình quét nhanh nhất có thể. Điều này có thể có tác động tiêu cực đến hiệu suất của các tác vụ khác đang chạy trên hệ thống.
/ spotfix Chỉ sử dụng với NTFS. Thực hiện gắn tại chỗ trên khối lượng.
/ sdcleanup Chỉ sử dụng với NTFS. Thùng rác thu thập dữ liệu bộ mô tả bảo mật không cần thiết (ngụ ý / f ).
/ offlinescanandfix Chạy quét ngoại tuyến và sửa âm lượng.
/ freeorphanedchains Chỉ sử dụng với FAT / FAT32 / exFAT. Giải phóng chuỗi cụm mồ côi thay vì khôi phục nội dung của chúng.
/ markclean Chỉ sử dụng với FAT / FAT32 / exFAT. Đánh dấu khối lượng là sạch nếu không phát hiện ra tham nhũng, ngay cả khi / f is không được chỉ định.
/? Hiển thị trợ giúp tại dấu nhắc lệnh.

3. Sử dụng trạng thái ổ đĩa thông qua CMD

Command Prompt hoặc CMD có rất nhiều chức năng hữu ích, một trong số đó là biết tình trạng của đĩa cứng và thẻ SD của chúng ta với WMIC. Phương pháp này khá dễ dàng.

Cách sử dụng WMIC

 1. Tìm kiếm CMD trong Tìm kiếm
 2. Nhấp chuột phải> Chạy với tư cách quản trị viên
 3. Gõ lệnh wmic Enter.
 4. Sau đó gõ diskdrive get status và hãy nhấn Enter.
 5. Sau đó thông tin sẽ xuất hiện sau khi quá trình hoàn tất.

4. Sử dụng phần mềm thông tin đĩa pha lê

Ngoài Sentinel Pro, còn có một phần mềm thay thế khác khá tốt trong việc nhận biết và kiểm tra tình trạng của ổ cứng HDD và SDD, đó là CrystalDiskInfo. Ngoài các tính năng hoàn chỉnh, phần mềm này cũng miễn phí.

Cách sử dụng thông tin đĩa pha lê

 1. Tải xuống thông tin đĩa pha lê trên mạng
 2. Sau đó mở phần mềm
 3. Sau đó, tình trạng sức khỏe, nhiệt độ và các chi tiết khác sẽ xuất hiện

5. Sử dụng phần mềm chính thức của nhà sản xuất

Các nhà sản xuất đĩa cứng hoặc SSD thường có phần mềm đặc biệt để kiểm tra và theo dõi tình trạng lưu trữ. Ví dụ như:

 • Samsung Magician
 • WD Drive Utilities
 • Hộp công cụ SSD Adata
 • Seagate Seatools
 • Vân vân

Để tải xuống, bạn có thể truy cập trang web chính thức của nhà sản xuất theo nhãn hiệu ổ cứng hoặc SSD mà bạn đang sử dụng.

Sự kết luận

Đó là một cách dễ dàng để kiểm tra và nhận biết tình trạng ổ cứng, SSD và sshd của bạn một cách dễ dàng.

Nếu chúng ta biết tình trạng bệnh thì chúng ta có thể dễ dàng chẩn đoán xem ổ cứng của mình có bị hỏng hay không bằng cách điều chỉnh các đặc điểm của ổ cứng bị hỏng đã được thảo luận ở trên.

Tôi đã thử tất cả các phương pháp trên trên Windows XP, Windows 7, Windows 8.1 và tất nhiên là cả Windows 10.

Hy vọng rằng bài viết này hữu ích cho bạn, nếu bạn có điều gì cần bổ sung hoặc thắc mắc, bạn có thể để lại bình luận bên dưới.